Máy sản xuất gạch tự chèn LEHO – Ứng dụng Công nghệ ép tĩnh thủy lực và đất hóa đá từ đất đồi…

MÁY SẢN XUẤT GẠCH TỰ GHÉP LEHO HỒ HOÀN CẦU
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ÉP TĨNH THỦY LỰC VÀ ĐẤT HÓA ĐÁ TỪ ĐẤT ĐỒI

Hàng nghìn năm nay, khi chưa có xi măng thì ông cha người Việt chúng ta đã tạo ra nhiều loại vật liệu sẵn có tại địa phương, đã xây dựng nên nhiều công trình trường tồn theo thời gian mà phải kể đến như Văn Miếu Quốc tử giám, Tháp Chàm Pô Klong Garai ở Phan Rang, tháp Ponagar ở Nha Trang. Các loại vật liệu chủ yếu là đất đồi dễ khai thác, được trộn lẫn với vôi bột và một số chất chiết xuất từ thực vật địa phương như mật mía để tạo thành hỗn hợp và đúc thủ công ra những viên gạch không nung. Những viên gạch này khi xây dựng vào công trình sẽ được khí CO2 có sẵn trong không khí tác động, tạo ra lớp bề mặt hóa đá, trở nên cứng và càng để lâu, lớp hóa đá này càng vào sâu trong viên gạch, giúp các công trình trường tồn trước bao biến động của lịch sử, thời tiết.

Hình 1: Tháp chàm Chămpa sử dụng gạch đất không nung

Ngày nay, với sự phổ biến của xi măng đã làm cho con người quên mất những bí quyết công nghệ mà cha ông đã để lại. Nhưng vẫn có những con người nghiên cứu muốn tìm lại những công thức xưa, để tạo ra những hỗn hợp vật liệu và sử dụng để phục chế, trùng tu các công trình xưa đã bị tàn phá. Công nghệ đất hóa đá dựa trên nguyên lý quá trình cacbon hóa đất đồi đã được triển khai trên thực tế nhưng chưa được phổ biến rộng rãi, một nguyên nhân quan trọng là chưa có dây chuyền công nghệ để có thể bình dân hóa, tạo thành sản phẩm thương mại.

Hình 2: Các mẫu gạch Lego

Trăn trở với những khó khăn trong việc phổ biến công nghệ đất hóa đá rất tiềm năng của nước ta, một bí quyết của cha ông để lại, các kỹ sư Cty Hồ Hoàn Cầu đã quyết tâm thiết kế, chế tạo và thương mại hóa dây chuyền thiết bị sản xuất gạch không nung tự ghép từ đất đồi, áp dụng công nghệ đất hóa đá truyền thống để tạo thành những viên gạch đất tự ghép linh hoạt, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Sản phẩm mới với tiên phong trong công nghệ ép tĩnh thủy lực và công nghệ đất hóa đá đã được chế tạo thành công và có thể nhân rộng ra cả nước.

Hình 3: Mô hình công nghệ MÁY GẠCH LEHO

Loại gạch làm từ Máy ép gạch này có các lỗ để đổ bê tông, làm nhẹ viên gạch và có các gờ để khóa cài vào nhau. Gạch sau khi được ép thành viên sẽ được đưa ra lưu hóa trong 7 ngày có thể được sử dụng để xây tường nhà mà không cần quá trình nào của việc nung, sấy để gia cố tới độ chịu lực cao nhất. Gạch tự chèn này có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt, không phải nung, nguyên liệu đa dạng, phổ biến và rẻ tiền.

Hình 4: Một số ứng dụng xây tường

Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu vừa cho ra mắt dòng sản phẩm LEHO Series, gồm 2 dòng sản phẩm chính là Máy ép bán tự động LEHO01 và Máy ép tự động LEHO02. Dòng sản phẩm được các kỹ sư Hồ Hoàn Cầu nghiên cứu, chế tạo thành công và đã thương mại hóa ra thị trường. Đây là dòng máy hoàn chỉnh cho nhiều nhiều thị trường với mức độ yêu cầu tự động hóa, chi phí đầu tư khác nhau, phù hợp cho nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. Dây chuyền có thể đạt được 3000 viên/ca với máy bán tự động và 6.000 viên/ca với máy tự động hoàn toàn.

            Hình 5: Dây chuyền LEHO 02 tự động                                           Dây chuyền LEHO 01 bán tự động

Sản phẩm đã được ra mắt tại Triển lãm hàng Công nghiệp nông thôn tiêu biểu toàn quốc Hoàng Thành Thăng Long năm 2019 và đã được nhiều khách hàng tại Hà Giang, Hà Nội tin dùng và đưa vào sử dụng.

Hình 6: Một số hình ảnh sản phẩm đến tay người dùng
Đây là một dòng sản phẩm mới, rất phù hợp với điều kiện thời tiết nhiệt đới tại Việt Nam, tận dụng được nguồn nguyên liệu đất đồi phổ biến giá rẻ khắp nơi, gạch có thể tự gài nên tiết kiệm được thời gian thi công, lượng bê tông gia trát, đem lại cho chủ đầu tư một khoản tiết kiệm lớn cho mọi công trình. Đặc tính của gạch giúp các công trình chống chịu lâu dài với thời gian, “mát về mùa hè – ấm về mùa đông”, rất thích hợp để xây các công trình nghĩ dưỡng, resort, trang trí và làm đẹp.

Hình 7: Máy LEHO tại triển lãm Hoàng Thành Thăng Long 2019