3 Bước để khởi nghiệp thành công

Dự án: 10 000 nhà kinh doanh gạch không nung mới

Có nhiều bạn trẻ mới ra trường hăm hở lao vào kinh doanh ngay. Việc này là rất tốt nhưng rủi ro lại rất cao. Là vì môi trường học tập tại trường đại học và môi trường kinh doanh bên ngoài rất khác nhau. Các bạn chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài thì các bạn đã có thể hết tiền, không bán được hàng, mô hình kinh doanh chưa hoàn thiện, thời cơ chưa chín muồi,.. Rất nhiều nguyên nhân như vậy, nên tỷ lệ thành công của người mới ra trường khởi nghiệp gần như bằng 0.

Theo thống kê, cứ sau 5 năm, 95% các doanh nghiệp mới bắt đầu phá sản. Sau 5 năm nữa, 95% số còn lại tiếp túc phải đóng cửa. Vậy phải làm sao để tăng tỷ lệ thành công khi khởi nghiệp lên. Sau đây là quy trình 03 bước cho người mới bắt đầu.

Giai đoạn 1: Thích nghi với môi trường làm việc

Thường giai đoạn mới ra trường, các bạn trẻ còn chưa hiểu hết được môi trường làm việc, sự chuyên nghiệp cũng như tác phong làm việc còn lạ lẫm với các bạn. Khi đó, các bạn cần bước chuyển từ môi trường học thuật sang môi trường làm việc. Khi làm cho một công ty lớn, các bạn sẽ học được tính chuyên nghiệp, các quy trình làm việc, quyền hạn và trách nhiệm rất rõ rang. Còn làm cho một công ty nhỏ, các bạn có thể được trực tiếp phụ trách một dự án, một công việc nhiều vai trò, các bạn được thử sức trong một môi trường còn nhiều khoảng trống để phát triển bản than. Khi đó sự trưởng thành của bản than sẽ rất nhanh đạt được. Ngoài ra, trong quá trình làm việc, các bạn chủ động tích lũy kinh nghiệp, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, xây dựng đội nhóm, phát triển các giải pháp của mình để hoàn thiện dần mô hình kinh doanh. Khi điều kiện chin muồi (cơ hội, đội nhóm, giải pháp), các bạn nên chuyển sang bước thứ 2 để khởi sự kinh doanh. Thời gian cho giai đoạn 1 này không nên quá 3 – 5 năm. Vì sau 5 năm sự gắn bó với công ty, vị trí của bạn cũng đã có, sức ỳ của bản than tăng lên, nhiều mối quan tâm mới sẽ làm sao lãng việc khởi nghiệp.

Vợ chồng anh Lợi – Đắc Lắc rất hài lòng với Dây chuyền ép gạch Hồ Hoàn Cầu

Giai đoạn 2: Tập sự kinh doanh

Trong giai đoạn này, để tăng kỹ năng làm việc như quản lý công việc, lãnh đạo, bán hàng, … và hạn chế rủi ro, các bạn nên chung tay với đồng đội để khởi sự kinh doanh. Khi đó các bạn chia sẻ rủi ro về vốn, kinh nghiệm thị trường, có đồng đội sẽ thúc đẩy nhau làm việc. Các bạn mượn được thời gian của người khác, vốn của người khác, hiểu biết của người khác để cùng phục vụ việc kinh doanh của mình. Giai đoạn này các bạn không nên kỳ vọng quá nhiều lợi nhuận, vì mới khởi sự kinh doanh thì khách hàng còn ít, lại cổ phần với nhiều người nên phải chia cổ tức cho nhiều cổ đông.

Khi giai đoạn này phát triển lên tầm cao, một là công ty của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ, bạn có thể làm các dự án của công ty, hai là bạn tách riêng ra để làm riêng.

Khách hàng tại Đồng Tháp với Dây chuyền ép gạch tự động hoàn toàn HHC09

Giai đoạn 3: Làm chủ việc kinh doanh của mình

Như đã nói, cuối giai đoạn 2, việc kinh doanh sẽ phát triển lớn mạnh hoặc lụi tàn. Mặt khác, phần lớn kinh doanh chung ở Việt Nam rất khó thành công vì ai cũng có ý muốn làm chủ. Đồng thời, kinh nghiệm trận mạc của bạn đã vững vàng, vốn và các mối quan hệ cũng đã được củng cố, mô hình kinh doanh đã hoàn thiện, bạn nên tách ra làm riêng. Tất nhiên, nếu công ty cũ còn hoạt động tốt, thì nhóm khởi sự tách nhau phụ trách từng mảng sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn.

Với giải pháp máy đúc gạch không nung Hồ Hoàn Cầu, rất nhiều người thành công khi đứng ra làm riêng. Chi phí bỏ ra thấp (chỉ dưới 50 triệu), thị trường có nhu cầu lớn, đội nhóm không cần nhiều (mô hình kinh doanh theo hộ gia đình) là những ưu điểm khiến việc khởi sự kinh doanh bằng giải pháp máy đúc gạch không nung Hồ Hoàn Cầu là một giải pháp tuyệt vời, tỷ lệ thành công cao.

Hàng nghìn khách hàng đang sản xuất hàng triệu viên gạch trên cả nước đã chứng minh cho tính tối ưu của giải pháp.